Thursday, 31 March 2011

Xin cấp giấy chứng nhận cho người thừa kế nhà

Posted on 02:00 by nxt


Thứ bẩy, 14/02/2009, 10:04 GMT+7
Ba mẹ tôi khi còn sống có mua 1 căn nhà (theo các giấy tờ của các chủ cũ) nhưng chưa hoàn chỉnh giấy tờ hợp thức hóa sang tên. Năm 1988 ba mẹ tôi mất có viết di chúc (chỉ có ba mẹ tôi ký, không có người làm chứng, công chứng của cơ quan có thẩm quyền).

Nội dung di chúc phần nói về căn nhà là 3 người con trong số 8 người con của ba mẹ được ở sinh sống, quản lý căn nhà trên; đồng thời có nêu căn nhà trên là nhà thờ chung, không được bán. 3 người con nêu trên hiện có 2 người đã chết, còn 1 người con và 1 con ruột của người đã mất có hộ khẩu tại căn nhà trên.
Nay anh em chúng tôi muốn tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở, xin chuyên mục hướng dẫn thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở căn nhà trên theo đúng pháp luật và không gây xích mích trong gia đình.
Nếu muốn ủy quyền cho 2 người (có hộ khẩu tại căn nhà trên) làm đại diện khai trình giấy tờ nộp cho các cơ quan liên quan có được không? Kê khai các anh em đồng sở hữu còn lại gồm 6 người còn lại hay chỉ kê khai các thành viên có liên quan trong 3 người đã nêu trong di chúc được ở và quản lý căn nhà?
Theo nội dung di chúc nêu trên, việc phân chia tài sàn thừa kế được thực hiện như thế nào để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các anh em trong gia đình? Trân trọng cảm ơn.
Mai Ha (Maiha632000@... )
- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Do căn nhà của cha mẹ ông chưa có giấy tờ hợp lệ  nên gia đình ông phải tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trước và khai di sản thừa kế sau.
Do cha mẹ của ông đều đã mất nên Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các người con của cha mẹ ông hoặc cấp cho một trong số các người con của cha mẹ ông làm đại diện khai trình việc xin cấp giấy.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gồm: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn); các bản sao giấy tờ về tạo lập nhà ở; bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở. Đối với căn nhà của gia đình ông cần thiết phải có thêm giấy thỏa thuận của tất cả các anh, chị và em của ông (nếu có người chết thì có thể có ý kiến của con người đó) về việc cử người làm đại diện khai trình xin cấy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Thông thường khi cấp giấy chứng nhận trong trường hợp này, cơ quan nhà nước ghi chú nội dung nhà chưa khai nhận di sản thừa kế, không được chuyển nhượng.
Hồ sơ sẽ nộp tại ủy ban nhân dân quận huyện nơi có căn nhà. Thời hạn giải quyết là 30 ngày kể nhận đủ hồ sơ hợp lệ (điều 46 nghị định 90/2006/NĐ-CP).
Sau khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gia đình ông có thể liên hệ với phòng công chứng để tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo di chúc.

No Response to "Xin cấp giấy chứng nhận cho người thừa kế nhà"

Leave A Reply