Wednesday, 30 March 2011

Xin đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có cần hợp đồng gốc?

Posted on 02:10 by nxt


Thứ sáu, 24/09/2010, 08:31 GMT+7
Hỏi: Tôi có mua một căn nhà năm 2000, đã có trước bạ, sang tên tôi trong sổ hồng. Nay tôi xin cấp đổi giấy chủ quyền mới thì được yêu cầu phải nộp cả văn bản gốc hợp đồng mua bán giữa chủ cũ và tôi.Trước đây vì nghĩ rằng mình đã đăng bộ sang tên nên tôi không lưu giữ văn bản này nữa. Vậy xin hỏi việc đòi hỏi trên có cần thiết và đúng quy định hay không?

Tôi phải làm sao để có lại bản hợp đồng đó? Tôi xin bản hợp đồng của bên bán thì có sử dụng được không? Tôi cũng làm thủ tục này ở quận 3 (TP.HCM) thì không thấy yêu cầu như vậy (vì khi sang tên cho tôi xong, họ đã thu ngay bản hợp đồng đó), trong khi quận Bình Thạnh lại yêu cầu?
NGUYỄN VĂN ĐƯỢM

- Trả lời:

Khi tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà trên (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận), nếu trên giấy chứng nhận chỉ thể hiện ông là người sở hữu theo hợp đồng mua bán số... tại trang thứ 4 của giấy chứng nhận (mà không ghi tên ông tại trang thứ 1 của giấy chứng nhận) thì việc UBND quận Bình Thạnh yêu cầu phải nộp bản gốc của hợp đồng mua bán giữa chủ cũ và ông là đúng quy định tại nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19-10-2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Nếu ông đã làm thất lạc bản hợp đồng đó thì ông có thể liên hệ bên bán xin lại bản chính hợp đồng mua bán hoặc liên hệ lại phòng công chứng đã công chứng hợp đồng trên để xin trích lục lại hợp đồng.

Để thuận tiện hơn trong việc quản lý và đơn giản hóa thủ tục, trong một số trường hợp khi tiến hành thủ tục đăng bộ, một số UBND quận huyện có thể giữ lại bản chính hợp đồng mua bán và trả lại bản sao hợp đồng mua bán cho người xin cấp giấy chứng nhận ngay cả trong trường hợp không có yêu cầu xin cấp đổi giấy chứng nhận. Sau đó, trong trường hợp có yêu cầu xin cấp đổi giấy chứng nhận thì người xin cấp đổi không phải nộp lại bản chính hợp đồng mua bán nhà ở. Vì vậy việc ông không phải nộp lại bản chính hợp đồng mua bán tại UBND quận 3 khi tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận có thể thuộc vào trường hợp vừa nêu.

No Response to "Xin đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có cần hợp đồng gốc?"

Leave A Reply