Friday, 1 April 2011

Đất tranh chấp không được cấp Giấy chứng nhận

Posted on 02:38 by nxt


Thứ ba, 14/09/2010, 13:56 GMT+7
Hỏi: Năm 1994, cô ruột tôi có được bệnh viện cấp cho một lô đất khoảng 30m2 với điều kiện phải xây nhà ngay. Tuy nhiên do thời điểm đó, nhà cô tôi không đủ điều kiện để xây nhà, nên có đề nghị tôi mua miếng đất này với giá 80 triệu, và cho được trả dần trong 3 năm.Khi trả xong sẽ giao sổ đỏ nhà đất và chuyển tên quyền sử dụng.

Vì tin tưởng cô và thấy hợp lý (vì thời điểm đó tôi cũng có nhu cầu mua nhà nhưng chưa đủ tiền), nên tôi đã đồng ý mua và có vay mượn gia đình để xây một căn nhà bằng có gác xép. Khi xây dựng nhà xong, gia đình tôi đã chuyển đến sống ngay tại căn nhà này. Đúng như đã giao hẹn, năm nào tôi cũng thu xếp trả nợ cho cô tôi số tiền như đã quy định.

Tuy nhiên, đến gần thời kỳ hết 3 năm (năm 2007) khi số nợ tiền đất tôi gần trả hết thì gia đình cô tôi đã gây khó dễ do thời gian này đất khá đắt. Liên tục cô đòi tăng giá tiền nhà, vì trong thời gian này tôi biết mình cũng không thể mua được nơi nào khác với số tiền như vậy, nên tôi cũng đã đồng ý tăng thêm 50 triệu, kèm điều kiện khi con cô học xong sẽ lo việc vào một cơ quan Nhà nước.

Mặc dù thoả thuận như vậy, lòng tham của gia đình cô tôi vẫn vô bờ và thấy mức giá đấy là không đủ. Nghe lời của gia đình, cô tôi một mực đòi nhà lại để bán cho người khác với mức giá cao hơn (nghe đâu có người đã trả 800 triệu đồng).

Không đồng ý, cả hai bên buộc phải làm đơn ra toà. Sau nhiều lần đàm phán, hai bên đều chưa đưa ra một hướng giải quyết nào. Sau nhiều năm qua, tôi vẫn thường xuyên bị triệu tập lên các cơ quan chức năng để giải trình mà vẫn không giải quyết xong, giấy tờ nhà vẫn không làm được.

Vậy xin hỏi luật sư, với trường hợp trên phải giải quyết như thế nào? Gia đình tôi có khả năng làm sổ đỏ nhà đất khi mà đang xảy ra tranh chấp không? Hãy cho tôi một lời khuyên tốt nhất. Nếu giờ tôi đồng ý trả lại nhà thì sẽ được đền bù thế nào? Xin cảm ơn!

- Trả lời:

Theo qui định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 thì đất có tranh chấp dù có các loại giấy tờ hay không đều không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp gia đình bạn đã mua đất của cô ruột bạn và đã sử dụng đất ổn định từ năm 1994 nhưng chưa được giao sổ đỏ là vì bạn có thỏa thuận với cô bạn sẽ trả hết số tiền đất đó sau 3 năm (tức là năm 1997).

Nay nếu bạn đồng ý trả lại nhà cho cô bạn thì cô bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bạn đã chuyển cho cô, đồng thời cô bạn phải thanh toán thêm một khoản lãi suất tương ứng với số tiền đó theo tỷ giá ngân hàng Nhà nước tại thời điểm hai bên chuyển giao tiền.

Ngoài ra, cô bạn phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền thực tế mà bạn đã bỏ ra để xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất đó.

Chúc bạn thành công!

No Response to "Đất tranh chấp không được cấp Giấy chứng nhận"

Leave A Reply