Friday, 1 April 2011

Cấp nhầm giấy chứng nhận cho người khác

Posted on 02:34 by nxt


Thứ ba, 21/09/2010, 15:52 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi ở Hà Tĩnh, có một thửa đất khoảng 200m2 sử dụng từ năm 1981 hợp pháp, có chứng nhận của địa phương. Cách đây mấy năm, trong quá trình đo đạc làm giấy chứng nhận QSDĐ, cán bộ địa chính đã đo nhầm phần đất của gia đình tôi vào diện tích nhà khác.
Từ đó trở đi, việc tách đất từ sổ đỏ trở nên vô cùng khó khăn. Gia đình tôi đã rất nhiều lần trình bày vấn đề với gia đình kia để mượn sổ đỏ nhưng không được, họ viện lý do đã cầm cố sổ ở ngân hàng. Trình bày với UBND xã, xã chỉ nói rằng sẽ thuyết phục, nhưng nếu không được thì "đành chịu".

Xin hỏi, sổ đỏ để cầm cố ở Ngân hàng Nhà nước địa phương thì phải có xác nhận của UBND xã? Đất đang tranh chấp, UBND xã biết mà vẫn xác nhận cho vay thì UBND xã có trách nhiệm mượn lại để tách đất?

Về phía tôi, và cả phía chính quyền xã cần làm gì để có thể tách đất và làm giấy chứng nhận cho gia đình tôi? Xin cảm ơn.
Nguyễn Châu Trinh (Phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh)

- Trả lời:

Theo thư ông/bà hỏi, chúng tôi hiểu rằng hộ kế bên có hành vi kê khai, xin cấp giấy chứng nhận và đã được cấp giấy chứng nhận đối với phần đất của gia đình ông đang sử dụng.

Căn cứ Điều 256 Bộ luật Dân sự, khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, nếu tranh chấp đất đai giữa ông và hộ kế bên đã được hòa giải tại UBND xã mà ông không nhất trí thì ông có thể nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án nhân dân huyện nơi có đất, yêu cầu toà án buộc hộ kế bên trả lại quyền sử dụng đất.

Căn cứ điểm đ, khoản 5 Điều 41 Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì bản án hoặc quyết định của tòa án là một trong các trường hợp để được cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông.

Trong trường hợp, việc cấp sai là do hành vi tắc trách của cán bộ nhà nước thì ông có thể làm đơn khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân Huyện nơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận của hộ kế bên và chỉnh lý biến động về sử dụng đất (điểm b khoản 4 Điều 41, khoản 3 Đều 42, khoản 2 Điều 57 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Thời hạn của việc khiếu nại này là không quá 90 ngày, kể từ ngày hộ kế bên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong vòng 30 ngày (hoặc 45 đối với vụ việc phức tạp, đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì cộng thêm 15 ngày nữa) kể từ ngày thụ lý, chủ tịch UBND huyện phải ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện mà ông không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì ông có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án hoặc tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong trường hợp khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh thì quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh là quyết định giải quyết lần hai. (Điều 63 Nghị định 84/2007/NĐ-CP)

Trân trọng chào ông.

No Response to "Cấp nhầm giấy chứng nhận cho người khác"

Leave A Reply