Friday, 1 April 2011

Thế chấp sổ đỏ mang tên người khác được không?

Posted on 01:53 by nxt


Thứ bẩy, 16/10/2010, 11:21 GMT+7
Hỏi: Tháng 7-2007, tôi có cho bà Lan (ngụ ở Hóc Môn, Tp.HCM) mượn 200 triệu đồng. Bà Lan làm một giấy tay hứa hẹn đúng một tháng sau sẽ trả 200 triệu và 2 triệu đồng tiền lãi.
Để đảm bảo, bà Lan đưa cho tôi một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất màu đỏ, ghi tên bà Nguyễn Thị Lệ và nói đất này là của bà đã mua nhưng chưa kịp sang tên.

Theo giấy tay, bà Lan ghi rõ, nếu sau một tháng không trả lại đủ số tiền trên thì bà sẽ mất khu đất đó. Từ tháng 9-2007 đến nay tôi nhiều lần đến yêu cầu bà Lan trả tiền nhưng bà Lan cứ hứa hẹn và có thái độ không muốn trả. Tháng 12-2008, tôi có làm đơn gửi công an phường nơi bà Lan ở để nhờ can thiệp giúp đỡ, công an nhận đơn nhưng đến nay vẫn không có trả lời.

Vậy cho tôi hỏi: cơ quan nào có thể giải quyết giúp tôi lấy lại số tiền đó? Việc bà Lan giao cho tôi sổ đỏ không do mình đứng tên có hợp pháp không? Và tôi có được rao bán căn nhà đó để lấy lại số tiền đã mất không? Xin cảm ơn!

Tran Thi Man (tranthiman82@…)

- Trả lời:

Việc bà Lan thế chấp bằng sổ đỏ mang tên bà Nguyễn Thị Lệ không phải mang tên bà Lan cho bạn là không đúng theo qui định của pháp luật. Do vậy, bạn không có quyền rao bán căn nhà đó.

Để có thể đòi lại số tiền mà bạn đã cho bà Lan mượn, bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến TAND huyện Hóc Môn nơi bà Lan đang sinh sống yêu cầu tòa án giải quyết.
Ngoài số tiền gốc 200 triệu đồng bạn cũng có quyền yêu cầu bà Lan phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có qui định khác (khoản 2 điều 305 Bộ luật dân sự).

No Response to "Thế chấp sổ đỏ mang tên người khác được không?"

Leave A Reply