Friday, 1 April 2011

Chia thừa kế hay chia tài sản chung?

Posted on 03:04 by nxt


Thứ tư, 07/07/2010, 08:31 GMT+7
Hỏi: Cha mẹ tôi chết cách đây hơn 10 năm không để lại di chúc, di sản mà các cụ để lại là nhà và đất hiện đang do một người anh tôi quản lý sử dụng và làm nơi thờ cúng.

Chị em chúng tôi đều có gia đình riêng, cũng không có ý định đòi chia tài sản của bố mẹ để lại để anh trai sử dụng và làm nơi thờ cúng. Tôi được biết thời hạn để yêu cầu tòa án giải quyết chia thừa kế là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế.

Như vậy chúng tôi có bị mất quyền yêu cầu chia tài sản của bố mẹ để lại không?

KQT (Đống Đa, Hà Nội)

- Trả lời:

Theo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình do Hội đồng Thẩm phán - Tòa án nhân dân Tối cao ban hành thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế: Nếu trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Như vậy, các chị sẽ không mất quyền yêu cầu chia tài sản nếu trong thời hạn mười năm kể từ ngày cha mẹ chị qua đời mà các đồng thừa kế của bố mẹ chị không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế của bố mẹ chị không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản là do bố mẹ chị để lại chưa chia thì các chị vẫn có quyền yêu cầu chia tài sản chung.

No Response to "Chia thừa kế hay chia tài sản chung?"

Leave A Reply