Friday, 1 April 2011

Có hộ khẩu đồng thời có chủ quyền nhà?

Posted on 03:04 by nxt


Thứ bẩy, 10/07/2010, 08:37 GMT+7
Hỏi: Chị cả tôi lấy chồng và đã có nhà riêng. Nhưng được một thời gian vì khó khăn quá nên vợ chồng chị bán đi. Sau khi bán nhà riêng, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở.

Nay thấy chật chội nên mẹ tôi yêu cầu chị dọn đi thì chị đòi chia lại phần mà chị có tên trong hộ khẩu. Mẹ tôi phải xử lý thế nào?

vanhoa1969…@gamail.com

- Trả lời:

Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Như vậy, việc có tên trong sổ hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

Nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của người mẹ thì bà ấy có quyền cho hay không cho chị của anh ở nhờ. Nếu căn nhà thuộc sở hữu chung của cha mẹ mà cha đã mất không có di chúc thì người chị (và những người thừa kế theo pháp luật hàng thứ nhất của người chết) cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha. Trong trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, người mẹ phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng (hay sở hữu) nhà, mẹ anh và người chị của anh có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

No Response to "Có hộ khẩu đồng thời có chủ quyền nhà?"

Leave A Reply