Friday, 1 April 2011

Mua “lối đi” nhưng chủ cũ không chịu sang tên

Posted on 03:10 by nxt


Thứ tư, 26/05/2010, 08:21 GMT+7
Hỏi: Tháng 10-2003 tôi mua một phần đất của vợ chồng bên A. Lúc đó căn nhà (gồm phần nhà bên A + phần bán cho tôi + phần hẻm 1mx13m) chưa có sổ hồng, mua bán bằng giấy tay với cam kết phần đất hẻm sẽ là lối đi chung của hai nhà.

Tháng 2-2004 chủ nhà có sổ hồng và tách thửa cho tôi, phần đất hẻm chỉ để là phần đất của ông A tách ra làm hẻm cho ngôi nhà của tôi. Do nhu cầu, tôi đã mua luôn "con hẻm" đó bằng giấy tay (có vợ chồng bên A và một người làm chứng).

Nay tôi có ý định gộp phần đất hẻm đó về phần đất bên mình có được không? Làm sao để chuyển phần đất hẻm sang tên tôi? Có thể thực hiện việc mua bán theo bản hợp đồng tay tháng 2-2004? Nếu không thì tôi có thể khởi kiện ở đâu để đòi bồi thường thiệt hại?

Nếu không thể đứng tên phần đất hẻm, khi bên A xây dựng lấn chiếm hẻm thì tôi có quyền kiện không? Nếu bên A làm ống nước, điện, mở cửa sổ làm lối đi bị cản trở... thì tôi có được quyền đòi bồi thường?

(ngoquyenhighschool@...)

- Trả lời:

Theo thư của bà, thửa đất hẻm bà nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp cho bên A) và việc chuyển nhượng giữa hai bên có giấy tay mua bán.

Trong trường hợp như thế, theo khoản 2 điều 50 Luật đất đai, bà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp. Sau khi có xác nhận nói trên, bà nộp hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ mua bán tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ.

Theo khoản 2 điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào hợp đồng hoặc giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất để yêu cầu chủ cũ nộp lại sổ đỏ hoặc ra quyết định hủy sổ đỏ đã cấp, đồng thời căn cứ vào đó để thực hiện tách thửa đất trước khi lập thủ tục cấp mới sổ đỏ cho bà (do bà chỉ nhận chuyển nhượng một phần trong toàn bộ lô đất của chủ cũ).

Trường hợp bên A tranh chấp phần đất hẻm với bà, UBND cấp xã sẽ tiến hành hòa giải trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc không hòa giải được (quá 30 ngày mà không tiến hành được buổi hòa giải) thì một trong hai bên có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân quận, huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Khi đó bà cần cung cấp cho tòa các chứng cứ như giấy tờ mua bán trước kia, giấy nhận tiền của bên A, nội dung và lý do bên A chịu chừa phần đất đó để làm hẻm cho bà trong giấy chứng nhận.

Trân trọng kính chào.

No Response to "Mua “lối đi” nhưng chủ cũ không chịu sang tên"

Leave A Reply