Friday, 1 April 2011

Đòi tiền cho thuê nhà như thế nào?

Posted on 03:05 by nxt


Thứ sáu, 02/07/2010, 08:51 GMT+7
Hỏi: Tôi có cho một công ty thuê hẳn căn nhà 4 tầng. Thời hạn thuê là 4 năm. Hợp đồng thuê nhà có công chứng. Vì nhà tôi ở xa nên tôi thu tiền nhà theo quý.

Hiện tại công ty đang gặp khó khăn trong kinh doanh nên tôi có cho họ nợ tiền thuê nhà trong 2 quý trước. Nhưng sau nhiều lần gọi điện nhắc nhở họ nộp tiền, tôi có đến tận nơi thì họ đã chuyển đi nơi khác mà không báo trước.

Chúng tôi không thể liên hệ với khách hàng này, cũng không biết hiện giờ họ đang ở đâu. Vậy tôi phải làm thế nào? Có thể gửi đơn ở đâu để giải quyết?

Mong các bạn tư vấn giùm. Số tiền họ nợ chúng tôi là khá lớn.

(Phan Nam)

- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì khi khởi kiện nguyên đơn có nghĩa vụ cung cấp cho tòa án biết tên, địa chỉ của người bị kiện

Trong trường hợp người bị kiện bỏ trốn hoặc cố tình giấu địa chỉ dẫn đến người khởi kiện không thể cung cấp địa chỉ của người bị kiện cho tòa án, thì theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006:

- Trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện có ghi đầy đủ cụ thể và đúng địa chỉ của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho tòa án, nhằm mục đích giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện, thì được coi là trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình dấu địa chỉ. Tòa án vẫn tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Tòa án cũng không được tự mình tiến hành thông báo tìm người bị kiện, vì đây là nghĩa vụ của đương sự.

- Trong trường hợp người khởi kiện không biết hoặc ghi không đúng địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để ghi trong đơn khởi kiện, thì họ phải thực hiện việc thông báo tìm tin tức, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn cần làm đơn khởi kiện và gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đóng trụ sở chính để được tòa án xem xét, giải quyết theo luật định. Kèm theo đơn kiện, bạn phải gửi các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

No Response to "Đòi tiền cho thuê nhà như thế nào?"

Leave A Reply