Friday, 1 April 2011

Quyền được hưởng tài sản thừa kế

Posted on 03:08 by nxt


Thứ năm, 03/06/2010, 08:37 GMT+7
Năm 1999 khi xây dựng gia đình, bố, mẹ chồng có cho chồng tôi một mảnh đất 35m2 chưa có “sổ đỏ”. Năm 2004 chồng tôi làm thủ tục kê khai và cho tôi đứng tên trong bản kê khai để làm “sổ đỏ”.

Trong lúc chưa được cấp sổ thì chồng tôi đột tử. “Sổ đỏ” vẫn ghi tên chồng tôi nhưng ghi thêm chữ “đã chết”.

Nay tôi đã xây nhà trên mảnh đất đó để ở. Do mâu thuẫn, bố, mẹ chồng tôi đòi lại đất đã cho chồng tôi để chia cho con riêng của chồng tôi. Tôi xin hỏi, con riêng chồng tôi có được hưởng tài sản của vợ chồng tôi hay không, bố mẹ chồng tôi có thể khởi kiện đòi được đất tôi đang ở hay không, cách chia như thế nào?                  

Bích Liên  (Thanh Trì-Hà Nội)

- Trả lời:

Chồng chị trước khi xây dựng gia đình được bố mẹ chồng cho đất, tài sản được xác định là tài sản riêng của anh ấy nhưng sau đó anh ấy đã kê khai tên chị để làm giấy chứng nhận QSD đất, tức là anh ấy đã tự nguyện nhập tài sản riêng của mình vào khối tài sản chung (điều 32, khoản 2 - Luật Hôn nhân Gia đình).

Mặt khác theo điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình thì trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ, chồng. Ở đây giấy chứng nhận QSD đất đã ghi đầy đủ theo luật định, mặc dù anh ấy đã mất vì vậy xác định tài sản (nhà, đất) mà anh chị hiện có là tài sản chung của anh chị, chị có quyền sở hữu ½ diện tích nhà đất hiện có cộng thên phần hưởng thừa kế của anh ấy.

Anh ấy chết nhưng thời hạn khởi kiện chia thừa kế vẫn còn nên căn cứ theo điều 676 - Bộ luật Dân sự qui định về hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ con đẻ, con nuôi được hưởng thừa kế. Vì vậy con chung, con riêng của anh ấy hoặc bố, mẹ anh ấy có quyền khởi kiện đòi chia tài sản thừa kế và những người trong hàng thừa kế thứ nhất (gồm có cả chị) được hưởng tài sản thừa kế phần của anh ấy, trị giá tài sản mà mỗi người được hưởng ngang nhau.

No Response to "Quyền được hưởng tài sản thừa kế"

Leave A Reply