Friday, 1 April 2011

Quyền yêu cầu bảo đảm thi hành án dân sự

Posted on 03:04 by nxt


Thứ ba, 13/07/2010, 09:07 GMT+7
Hỏi: Ông A bán cho tôi căn hộ tập thể với giá 1.200.000.000đ. Sau khi phát hiện ra căn hộ đó không thuộc sở hữu của ông A, tôi cũng không muốn mua nữa nên đã kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp.
Toà án đã tuyên ông A phải trả cho gia đình tôi toàn bộ số tiền trên. Kể từ khi có bản án của toà, ông A mới chỉ trả cho gia đình tôi được 500.000.000đ. Nay đã quá 1 năm ông A không trả hết số tiền còn lại.

Xin hỏi quy định nào của pháp luật để đảm bảo cho việc thi hành án, giúp tôi lấy được số tiền còn lại?

Quang Hà  (Hà Nội)

- Trả lời:

Căn cứ bản án của tòa án, bạn cần làm đơn gửi cơ quan thi hành án cùng cấp đề nghị hoặc yêu cầu được thi hành án.

Tại Điều 66 - Luật Thi hành án quy định các biện pháp bảo đảm thi hành án: Chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự.

Người yêu cầu chấp hành viên áp dụng biện pháp bảo đảm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình. Trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp bảo đảm không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp bảo đảm hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

Các biện pháp bảo đảm thi hành án bao gồm: Phong toả tài khoản; Tạm giữ tài sản, giấy tờ; Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản.

Điều 71 - Luật Thi hành án cũng quy định các biện pháp cưỡng chế thi hành án gồm: Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án; Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ; Khai thác tài sản của người phải thi hành án; Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ; Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định…

No Response to "Quyền yêu cầu bảo đảm thi hành án dân sự"

Leave A Reply