Friday, 1 April 2011

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất không có sổ đỏ

Posted on 01:50 by nxt


Thứ ba, 07/12/2010, 14:50 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi có miếng đất (đang sử dụng làm đất ở) do ông bà để lại từ năm 1960. Được biết, bà cố tôi được bên A cho nhưng không có giấy tờ. Hằng năm, gia đình tôi đóng thuế đất thông qua bên A nhưng mấy năm gần đây do có tranh chấp nên chúng tôi không đóng thuế nữa.
Vì người cháu của bên A đòi lại đất nên chúng tôi đã đề nghị UBND xã hòa giải nhưng không thành. Bên A luôn tìm cách ngăn cản, đe dọa, không cho chúng tôi sử dụng đất. Chúng tôi phải làm sao?

Cẩm Vân (social_ins_hr@...)

Trả lời:

Theo Điều 136 Luật Đất đai, tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

- Nếu tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định thì do TAND cấp huyện giải quyết.

- Nếu tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định thì UBND cấp huyện giải quyết.

Nếu diện tích đất đang sử dụng không có giấy chứng nhận thì gia đình bạn cần nộp đơn đề nghị UBND huyện nhanh chóng giải quyết tranh chấp.

No Response to "Thủ tục giải quyết tranh chấp đất không có sổ đỏ"

Leave A Reply