Friday, 1 April 2011

Trả lại phần đất bị lấn chiếm

Posted on 03:09 by nxt


Thứ sáu, 28/05/2010, 08:13 GMT+7
Hỏi: Căn nhà số 2... đường 11, P.Phước Bình, Q.9 (TP.HCM) do tôi làm chủ sở hữu, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở. Trước đây trong giai đoạn kinh tế khó khăn, do nhu cầu sinh hoạt gia đình đông con cháu, tôi xây dựng nhà tạm theo nhiều giai đoạn.
Không có điều kiện tháo dỡ toàn bộ nhà (cũng như không có sự đồng thuận hợp tác của nhà giáp ranh), không thể xác định đúng ranh giới giữa nhà tôi và nhà bên cạnh (số 2+... - nhà trệt liên kế nhau), do vậy chiều ngang xây dựng phần đuôi nhà tôi không đúng kích thước đã được công nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở.

Trong thời điểm đó, nhà số 2+... không xây tường riêng theo đúng ranh giới mà sử dụng chính bức tường của nhà tôi để gác mái tôn, che chắn để sử dụng (gia đình tôi không hay biết). Cuối năm 2009, nhà số 2+... đã được bán lại cho chủ khác. Nay căn nhà này đã được tháo dỡ toàn bộ để xây dựng mới, chủ đầu tư đã cho xây cất sát tường nhà tôi và dĩ nhiên lấn chiếm luôn phần đất mà tôi đã được công nhận sở hữu hợp pháp.

Nhờ chuyên mục hỗ thủ tục pháp lý để được xác minh, trả lại phần đất bị xây cất lấn chiếm.

Pham Thanh Tam

- Trả lời:

Theo thư bạn trình bày, chủ nhà bên cạnh đã tự ý xây dựng lấn qua phần đất mà bạn đã được cấp chủ quyền. Nếu có đầy đủ cơ sở để chứng minh về việc bị lấn chiếm đất này, bạn có thể trình báo sự việc đến Ủy ban nhân dân phường Phước Bình.

Với hành vi sử dụng đất trong khi không được sự cho phép của người chủ sử dụng đất, người có hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với hành vi lấn chiếm đất.

Ngoài việc bị phạt tiền (nếu còn trong thời hiệu xử phạt là hai năm kể từ khi có hành vi vi phạm) và bị buộc phải khôi phục hiện trạng của đất trước khi vi phạm.

Ngoài ra, bạn có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra lại việc xây dựng của chủ nhà bên cạnh có đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp hay không.

Không loại trừ trường hợp chủ nhà bên cạnh cũng chứng minh được quyền sử dụng đối với diện tích mà bạn cho rằng đã được cấp chủ quyền.

Khi đó, nếu các bên không thể tự thỏa thuận để giải quyết, một trong hai bên có thể khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân quận 9 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trân trọng,

1 Response to "Trả lại phần đất bị lấn chiếm"

Leave A Reply