Friday, 1 April 2011

Tranh chấp giữa các hộ liền kề

Posted on 03:05 by nxt


Thứ sáu, 02/07/2010, 09:05 GMT+7
Hỏi: Nhà tôi và nhà ông N vốn là hàng xóm. Từ khi nhà ông N sửa nhà và lợp mái tôn dốc vào tường nhà tôi thì mỗi khi trời mưa, nước từ mái tôn nhà ông ấy lại chảy sang tường nhà tôi và thấm vào bên trong phòng (trước kia không bị hiện tượng này).
Tôi đã yêu cầu ông N phải làm đường ống thoát nước mưa thì ông N cho rằng do tường nhà tôi chứ không do mái tôn nhà ông đổ xuống. Vì việc này mà hai gia đình thường xích mích.

Vậy xin hỏi tôi có quyền yêu cầu ông N phải làm đường dẫn, nước mưa không? Nếu ông N vẫn không chịu làm đường dẫn tôi có thể tự phá dỡ phần mái này được không?

NTD (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- Trả lời:

Bà hoàn toàn có quyền yêu cầu ông N phải làm đường ống dẫn nước mưa ra cống chung để không ảnh hưởng đến nhà bà vì trước khi ông N lợp mái tôn này nhà bà không bị thấm. Vì vậy, nguyên nhân việc nhà bà bị thấm khi trời mưa là do nước mưa chảy từ mái tôn nhà ông N sang. Ông N phải có nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa theo quy định tại Điều 269 Bộ luật Dân sự năm 2005. Theo quy định này thì chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Bà có thể giải thích để ông N hiểu được nghĩa vụ của mình vì hai gia đình trước kia đã là hàng xóm thân thiết hoặc thông qua họp tổ dân phố nhờ mọi người cùng tham gia góp ý cho ông N. Nếu ông N không chịu thực hiện nghĩa vụ, lúc đó bà có thể nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương nơi bà đang sinh sống chứ không nên phá dỡ tài sản của người khác sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trầm trọng hơn.

No Response to "Tranh chấp giữa các hộ liền kề"

Leave A Reply