Friday, 1 April 2011

Tranh chấp hợp đồng đất đai

Posted on 03:08 by nxt


Thứ tư, 09/06/2010, 08:46 GMT+7
Hỏi: Năm 1997, anh em tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp (có giấy xác nhận của xã) đứng tên tôi. Nhưng sau đó vì không có hộ khẩu tại địa phương nên tôi đã để em vợ tôi đứng tên làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vào năm 2008, anh em tôi đã bán cho ông Lê Văn Hùng mảnh đất nói trên (Chỉ có giấy thoả thuận mua bán giữa hai bên, không có xác nhận chính quyền địa phương) nhưng ông Hùng không trả tiền theo thoả thuận và đã kéo dài 3 năm.

Trong 3 năm đó ông Hùng đã tự toàn quyền chiếm dụng, khai phá bất hợp pháp trên mảnh đất của anh em tôi.
Vì điều kiện gia đình, em vợ tôi đã về quê và uỷ quyền cho tôi toàn quyền mua bán sử dụng với ông Hùng. Nhưng đến nay ông Hùng vẫn chưa thanh toán cho gia đình chúng tôi.

Vậy tôi có đủ tư cách pháp lý để kiện ông Hùng hay không? Và nếu được kiện thì thủ tục pháp lý như thế nào? Gửi cho cơ quan nào?

tranngocchau2@yahoo.com

- Trả lời:

Về vấn đề của anh, chúng tôi tư vấn như sau :

1. Đối với hợp đồng mua bán giữa anh em anh và ông Lê Văn Hùng do chưa được công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên hợp đồng giữa hai bên không có giá trị pháp lí, mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình anh. Như vậy, anh có đủ tư cách pháp lí để kiện đòi ông Lê Văn Hùng trả lại đất

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị :
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Giấy ủy quyền của em vợ

3. Cơ quan có thẩm quyền xử lí :
- Gửi đơn kiện lên UBND xã, phường nơi có mảnh đất đó để tiến hành hòa giải
- Nếu hòa giải không thành thì làm đơn khởi kiện lên Tòa án

No Response to "Tranh chấp hợp đồng đất đai"

Leave A Reply