Friday, 1 April 2011

Tranh chấp trong việc tách sổ đỏ

Posted on 01:40 by nxt


Thứ ba, 11/01/2011, 08:58 GMT+7
Hỏi: Năm 2001, tôi mua mảnh đất 80m2 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội từ thửa đất 180m2 bằng giấy viết tay. Lúc đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng được UBND xã xác nhận thửa đất chung 180m2 là đất thổ cư, không tranh chấp (xác nhận vào một tờ giấy khác, không phải giấy mua bán đất).Gia đình tôi đã xây nhà kiên cố và sinh sống ổn định trên đất đó. Năm 2005, gia đình chủ đất được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho cả khu đất. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị gia đình bên bán cho làm thủ tục tách sổ nhưng bên bán không đồng ý. Đến năm 2010, gia đình chủ đất bán tiếp một phần đất nữa và đang làm thủ tục tách sổ. Xin hỏi chúng tôi có thể xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp bên bán không cho mượn sổ không?

Phạm Đức Thành

Trả lời:

- Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thuộc trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng QSDĐ trước ngày 1/7/2004 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ (điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007). Theo đó, nếu bạn có giấy tờ về việc chuyển QSDĐ (giấy viết tay), có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) tại văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện nơi có đất. Văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ thông báo bằng văn bản cho người chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bạn.

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo mà không có đơn tranh chấp thì văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận. Đồng thời UBND cấp có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bên chuyển quyền nếu bên chuyển quyền không nộp giấy chứng nhận theo yêu cầu của văn phòng đăng ký QSDĐ. Nếu bên chuyển quyền nộp giấy chứng nhận thì văn phòng đăng ký QSDĐ tiến hành chỉnh lý hoặc cấp mới giấy chứng nhận cho người chuyển quyền.

Trường hợp có tranh chấp thì văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Do giao dịch chuyển nhượng QSDĐ diễn ra năm 2001, nên nếu bạn thỏa mãn ba điều kiện là: (i) đã xây dựng nhà ở kiên cố, (ii) bên chuyển nhượng không phản đối và (iii) bạn không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì tòa án sẽ công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo quy định tại nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004. Trong trường hợp này, căn cứ vào bản án có hiệu lực của tòa án, văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bạn.

No Response to "Tranh chấp trong việc tách sổ đỏ"

Leave A Reply